🔍
Chuyên mục: CNTT - Viễn thông

Phần mềm gián điệp đánh thuê đang tấn công người dùng Apple tại hàng trăm quốc gia

1 giờ trước
Nếu bạn nhận được tin nhắn đáng báo động từ Apple về 'phần mềm gián điệp đánh thuê', đừng xóa nó và bỏ qua nội dung. Tin nhắn này không phải là thư rác. Đó là một cảnh báo thực sự dành cho người dùng Apple và họ nên hành động nhanh chóng.

Thông báo chính thức sẽ có nội dung: “Apple đã phát hiện một cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê nhắm vào iPhone của bạn. Có những hành động bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để bảo vệ dữ liệu và thiết bị của mình”. Người gửi sẽ có tên là “Apple Threat Notifications” khi bạn nhận được cảnh báo qua tin nhắn, và địa chỉ email liên kết với tài khoản Apple của bạn cũng sẽ nhận được cảnh báo từ địa chỉ sau: threat-notifications@email.apple.com.

Apple đã xác nhận với HuffPost rằng, các thông báo về mối đe dọa đã được gửi từ ngày 13/8 cho người dùng mục tiêu ở 110 quốc gia, và đến nay, tổng cộng người dùng ở hơn 150 quốc gia đã nhận được thông báo. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người dùng ở Mỹ bị ảnh hưởng.

Không giống như các trò lừa đảo thông thường nhắm vào các nhóm người rộng lớn, một cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê có khả năng nhắm mục tiêu cụ thể vào những người như nhà báo, nhà hoạt động hoặc chính trị gia vì danh tính hoặc nghề nghiệp của họ.

“Thông báo về mối đe dọa của Apple là những cảnh báo có độ tin cậy cao rằng người dùng đã bị nhắm mục tiêu riêng lẻ bởi một cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê. Chúng tôi không thể cung cấp thông tin về nguyên nhân khiến chúng tôi phát ra các thông báo về mối đe dọa, vì điều đó có thể giúp những kẻ tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê điều chỉnh hành vi của chúng để tránh bị phát hiện trong tương lai”, Apple cho biết trên trang hỗ trợ của mình.

Thorin Klosowski, một nhà hoạt động về an ninh và quyền riêng tư của Tổ chức Biên giới Điện tử (Electronic Frontier Foundation) cho biết: “Mọi người nên coi trọng những cảnh báo này nếu nhận được chúng”. Đây không phải là lần đầu tiên Apple chia sẻ cảnh báo kiểu này. Trong phần giải thích trực tuyến, Apple cho biết họ đã từng gửi những thông báo kiểu này từ năm 2021.

Nên làm gì nếu bạn nhận được cảnh báo về “phần mềm gián điệp đánh thuê”?

Apple khuyến nghị, nếu người dùng nhận được thông báo này, hãy bật Chế độ Khóa (Lockdown Mode), một tính năng có sẵn trong iOS 16 trở lên.

Sử dụng tính năng này sẽ giúp thiết bị của bạn an toàn hơn nhưng sẽ bất tiện hơn và kém thú vị hơn khi sử dụng. Chế độ khóa sẽ chặn hầu hết các tệp đính kèm và bản xem trước liên kết trên iMessage và lọc các cuộc gọi FaceTime từ các liên hệ không xác định. Ảnh được chia sẻ sẽ không còn bao gồm thông tin vị trí. Bạn vẫn có thể thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn văn bản thông thường, nhưng bạn sẽ không thể kết nối điện thoại của mình với phụ kiện Bluetooth hoặc máy tính khác trừ khi nó được mở khóa. Việc bật tính năng này rất đơn giản. Vào Cài đặt trên iPhone, chạm vào Quyền riêng tư & Bảo mật, sau đó chọn chế độ "Khóa" để bật tính năng này.

Nhưng bật chế độ "Khóa" không phải là hành động duy nhất bạn nên thực hiện nếu lo lắng về bảo mật và quyền riêng tư của mình. Klosowski đề xuất sử dụng thêm các nguyên tắc bảo mật cơ bản khác như cập nhật phần mềm càng sớm càng tốt, sử dụng mật mã mạnh cho thiết bị của bạn và xác thực hai yếu tố bất cứ khi nào có thể.

Thúy Phương











Home Icon VỀ TRANG CHỦ